Thống kê

Tổng truy cập: 1705033
Trong tháng: 2768
Hôm nay: 96
Đang Online: 16

Liên kết - Quảng cáo

Thư viện AMBN
cổng thông tin ts
Đại học Duy Tân
Ngày đăng: 12/11/2013
Lượt xem: 1514

Vô cùng thương tiếc Đại tướng Võ Nguyên Giáp


VÔ CÙNG THƯƠNG TIẾC ĐẠI TƯỚNG VÕ NGUYÊN GIÁP

 

       Trong đoạn phim về những giây phút cuối cùng của Đại tướng Võ Nguyên Giáp ở Viện quân y 108 cho thấy, ngày 4/10, Đại tướng vẫn khá tỉnh táo, tay vẫn nắm chặt Bộ trưởng Phùng Quang Thanh, khi Bộ trưởng vào thăm Đại tướng tại bệnh viện.

       Đại tướng trong những ngày cuối đời đã luôn nghe ca khúc Quảng Bình quê ta ơi

       Với 1.559 ngày đêm chăm sóc sức khỏe, bữa ăn, giấc ngủ cho Đại tướng, tập thể y bác sĩ ở đây đã coi Bác như người thân của mình. Chính vì vậy, dù biết sức khỏe của Đại tướng ngày càng yếu đi, nhưng khi chứng kiến Bác qua đời, họ vẫn bàng hoàng, hụt hẫng. Căn phòng nơi Đại tướng đã nằm luôn ấm áp tình người, giờ đây trở nên lặng lẽ, hiu quạnh...

 

       Chị Phạm Quỳnh Lan, một điều dưỡng viên vừa khóc vừa cho biết: Biết ông thích nghe bài “Quảng Bình quê ta ơi” nên trong điện thoại của chị em, ai có bài đó là mở cho ông nghe. Sáng ngày mùng 4/10 (Đại tướng ra đi lúc 18h9’-pv), chúng tôi vẫn mởi bài “Quảng Bình quê ta ơi” cho ông nghe lần cuối. Trên giường bệnh, nghe bài hát về quê hương mà ông yêu thích, mắt ông lại ngân ngấn nước...”.

 

        Điều này liên tưởng đến bài hát “Lời Bác dặn trước lúc đi xa” của nhạc sĩ Trần Hoàn nói về việc, trước khi ra đi, Bác Hồ cũng từng có mong muốn giản dị được nghe một làn điệu dân ca xứ Nghệ, nơi chôn rau cắt rốn của mình: “Chuyện kể rằng, trước lúc người ra đi, Bác muốn nghe một câu hò xứ Nghệ...”.

 

       “Bài hát Quảng Bình quê ta ơi” là sáng tác của nhạc sĩ Hoàng Vân, từng được nhiều lứa ca sĩ nổi tiếng thể hiện, như NSND Thu Hiền, ca sĩ Trọng Tấn... Nhưng với những người dân Quảng Bình và người yêu nhạc, bản thu âm của Đài tiếng nói Việt Nam từ những ngày đầu ca khúc mới ra đời, do ca sĩ Kim Oanh hát mới bật lên được “chất” Quảng Bình. Giờ đây, lời của ca khúc sẽ còn gắn bó hơn nữa với triệu triệu người Việt, bởi bài hát không chỉ gợi đến truyền thống cách mạng của người dân nơi đây mà gần gũi hơn, thiêng liêng hơn khi họ cùng được hồi tưởng lại, nhớ về người con ưu tú của dân tộc, Đại tướng Võ Nguyên Giáp.

 

  • (Thanh Hà -GĐ&XH)

 

 
 

 
 

       Hôm nay, ngày 13 tháng 10 năm 2013, hòa cùng niềm tiếc thương vô hạn của hàng vạn người dân Quảng Bình, tập thể cán bộ, giáo viên, nhân viên và hơn 1600 học sinh trường THPT số 1 Bố Trạch đã có mặt tại đường quốc lộ 1A để chờ đợi, tiễn đưa Đại tướng Võ Nguyên Giáp về nơi yên nghỉ cuối cùng.

        11h, dưới cái nắng oi bức của khí hậu miền trung, từ khu vực tập kết, các em học sinh đã tề chỉnh, nghiêm trang theo từng hàng tiến về quốc lộ 1A, nơi đoàn xe rước linh cữu của Đại tướng đi qua, rất  nhiều di ảnh của Đại tướng được các em trân trọng nâng ngang ngực. Mặc cho buổi trưa hanh nắng, cùng với đông đảo bà con Bố Trạch, thầy trò trường THPT số 1 Bố Trạch vẫn đếm từng giờ, từng khăc đợi phút giây được kính chào, tiễn biệt vị Đại tướng vĩ đại, người con ưu tú của đất mẹ Quảng Bình        . Niềm xúc động vỡ òa khi mọi người được chứng kiến, dẫu chỉ là trong chốc lát chiếc xe chở linh cữu đại tướng đi qua.

       Không có điều kiện được tiễn đưa Đại tướng tới Đảo Yến, Vũng Chùa, tập thể thầy và trò trường THPT số 1 Bố Trạch chúng con xin được thắp nén tâm nhang bày tỏ lòng biết ơn, sự cảm phục trước những cống hiến lớn lao của Đại tướng đối với Nước nhà.Mong cho hương hồn của Đại tướng yên giấc ngàn thu.

 

(Thương Huyền)

 

 

Linh xa Đại tướng Võ Nguyên Giáp đi qua huyện Bố Trạch
 
 
 
Một số hình ảnh về Lễ tang Đại tướng Võ Nguyên Giáp
 
 

Gương sáng

Hình ảnh hoạt độngBình chọn

Bạn hãy cho nhận xét về màu sắc Website mới
Màu sắc vừa phải
Màu sắc tươi sáng
Màu sắc nhạt nhòa
Màu sắc quá đẹp

Chat Box

Liên kết website